EnglishTiếng Việt

Cách trị nhện mạt (mites)

 Thưa các bác,
Tôi đang tập trồng nấm mèo trong bọc mạt cưa. Đã trồng thử được 2 mùa. Trại của tôi ở khu vực Dốc Mơ, Đồng Nai (gần khu Suối Trầu, Trảng Bom)
Mùa này (chuẩn bị thu hoạch), nấm của tôi bị phá hoại rất nặng bởi bệnh trứng (nhện mạt). Tỷ lệ sụt giảm sản lượng có thể tới 80-90%, rất đau xót.
Tôi đã đọc trong trang này, thấy bác Admin cho biết đây là bệnh gây ra do con nhện mạt, nhưng không thấy bác chỉ cách phòng, trừ - hoặc các phát hiện sớm.
Rất mong các bác, nhất là bác Admin chỉ giúp chúng tôi các thức phòng ngừa và chữa trị khi trại nấm bị mắc bệnh này, đặc biệt là cách phát hiện sớm khi bệnh chưa quá nặng.
Xin cảm ơn bác Admin và các bác.
NDS 
 

 Chào bạn nds,  Bệnh trứng là

 Chào bạn nds,
 Bệnh trứng là do một loài nhện rất nhỏ gọi là nhện mạt (mites). Bệnh gây tổn thất lớn cho nấm mèo, vì chúng ăn tơ nấm, cắn phá gốc nấm làm tai nấm chai cứng không phát triển được.
 Nhện mạt của mỗi loài nấm cũng khác nhau. Ở nấm mèo chúng thường đẻ trứng trong bọc lớn như giọt nước. Mỗi bọc chứa khoảng 400 trứng. Thời gian để nhện mạt trưởng thành và đẻ trứng là 10 ngày, thời gian trứng nở là từ 3-4 ngày. Vì vậy với một cặp nhện mạt trong một tháng có thể tạo ra 16 triệu cá thể.
    
Hình 1: Bệnh trứng ở nấm mèo     Hình 2: Bọc trứng nở nhện con          Hình 3: Nhện mạt trưởnh thành
  Sinh vật này sống khắp nơi, kể cả trên cơ thể người, nên để ngăn chặn chúng không dễ.
  Bệnh phát triển khi nấm bị yếu do chăm sóc (thiếu ẩm, quá nóng) hoặc thời tiết thay đổi (nắng sang mưa hay mưa sang nắng).
  Điều trị: có thể sử dụng các thuốc diệt côn trùng trên thị trường, nhưng nên phun thuốc ba ngày liên tiếp vào buổi chiều tối và phun cách ngày (một ngày phun, một ngày nghỉ). Sau đó tưới nước lại bình thường thì nấm phục hồi.  

 Xin cảm ơn bác Admin, tôi sẽ

 Xin cảm ơn bác Admin, tôi sẽ về trị chúng theo các bác đã chỉ. 
Liệu ta có thể nhìn thấy con mạt này bằng kính lúp được không bác? chủ yếu là để chúng ta theo dõi sau khi phun thuốc xong tỷ lệ mạt còn sót lại bao nhiêu cho yên tâm, và khi cần quyết định phun tiếp những đợt sau đó.
Rất mong được sự hướng dẫn của bác.
 
 

Phòng trừ

Còn phòng trừ nó thì như thế nào vậy admin? 

 Nhện mạt kích thước nhỏ như

 Nhện mạt kích thước nhỏ như hạt bụi phấn, nhưng nếu nhìn kỹ ngoài sáng vẫn thấy chúng chuyển động.
 Kính lúp độ phóng đại 4 hay 10 lần có thể nhìn được chúng rõ hơn.